[Review] Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ chi tiết nhất

[Review] Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ chi tiết nhất.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ là nghĩa vụ và trách nhiệm chủ người thuê trọ hay chủ trọ ? Quy trình đăng ký tạm trú ra làm sao, thủ tục đăng ký tạm trú kt3 dài hạn thế nào ? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

I. Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của chủ trọ hay người thuê trọ?

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ trợ 2013, người đang sinh sống, thao tác, lao động, học tập tại một khu vực thuộc xã, phường, thị xã nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến, phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị xã.

Như vậy, người thuê nhà trọ phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật chứ không nhất thiết phải là chủ nhà.

Tuy nhiên, trong thực tiễn cho thấy, việc đăng ký tạm trú thường sẽ do chủ trọ thực thi. Trường hợp bạn thuê phòng mà chủ trọ phủ nhận đăng ký tạm trú thì bạn hoàn toàn có thể tự mình đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường, thị xã theo lao lý của pháp lý. Như vậy, Nếu chủ trọ không đăng ký giúp thì bạn phải tự mình đăng ký tạm trú. Nếu không, cả chủ trọ và người thuê trọ đều sẽ bị xử phạt theo lao lý. Mức xử phạt được lao lý rõ tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP : “ Cá nhân, chủ hộ mái ấm gia đình nếu không triển khai đúng lao lý về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng ”. Với người cho thuê phòng trọ công nhân giá rẻ, nếu không triển khai đăng ký tạm trú cho người lao động, sinh viên tới ở trọ sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo lao lý tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP.

II. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Đăng ký tạm trú được hiểu là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú. xin giấy tạm trú khi ở trọ là bắt buộc nếu bạn ở dài hạn. Thủ tục đăng ký tạm trú được thực thi theo tiến trình sau :

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đăng ký tạm trú phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký. Hồ sơ gồm có những loại sách vở sau đây : 1. Giấy chứng minh nhân dân photo công chứng. Nếu không có giấy chứng minh nhân dân thì phải có sách vở có xác nhận của Công an xã, phường, thị xã nơi đăng ký thường trú. 2. Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp ( trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú chấp thuận đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình sách vở, tài liệu chứng tỏ chỗ ở hợp pháp ). 3. Phiếu báo biến hóa hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ; Lưu ý : Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý chấp thuận cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo biến hóa hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

– Sau khi hồ sơ được nộp khá đầy đủ, trong vòng ba ngày thao tác kể từ ngàu nhận đủ sách vở hợp lệ, trưởng công an xã, phường, thị xã phải cấp sổ tạm trú cho người đến đăng ký. – Sổ tạm trú được cấp cho cá thể hoặc hộ mái ấm gia đình đã đăng ký tạm trú. Sổ này có giá trị xác lập nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú. Công dân phải đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn. – Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị xã khác thì phải đăng ký lại. – Thẩm quyền xử lý thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ : Công an xã, phường, thị xã nơi công dân đến tạm trú.

– Lệ phí làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng có mất tiền không?

Về lệ phí đăng ký tạm trú, tại Điều 3 Thông tư 02/2014 / TT-BTC lao lý chi tiết cụ thể về việc hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định hành động của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố thường trực TW lao lý về mức thu như sau : – Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú : không quá 15.000 đồng / lần đăng ký ; – Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu. Cấp mới, thay mới theo pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền so với : Cấp hộ khẩu mái ấm gia đình, cấp giấy ghi nhận nhân khẩu tập thể. Cấp giấy đăng ký tạm trú có thời hạn. – Như vậy mức lệ phí đăng ký tạm trú không quá 15.000 đồng / lần. Việc công an xã thu một triệu đồng là vi phạm nghiêm trọng thông tư này.

III. Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 dài hạn

– KT3 là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố thường trực Trung ương. Tỉnh / thành phố này không phải là nơi đăng ký thường trú. KT3 được cấp cho cá thể hoặc hộ mái ấm gia đình để xác lập nơi ở trong thời điểm tạm thời của công dân đó. Đồng thời giúp cơ quan chức năng trấn áp thực trạng cư trú của một khu vực dân cư. – Việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân. Một mặt để bảo vệ quyền hạn của chính mình tại địa phương cư trú. Mặt khác là để chính quyền sở tại địa phương quản trị dân số, nguồn lao động, thực trạng bảo mật an ninh, v.v. từ đó có kế hoạch kiến thiết xây dựng, tăng trưởng kinh tế tài chính – văn hóa truyền thống – xã hội. – Việc đăng ký sổ tạm trú KT3 là điều kiện kèm theo để bạn hoàn toàn có thể triển khai được những việc làm như : mua và bán, snag tên hoặc cho thuê nhà tại, bất động sản tại nơi đang tạm trú. Vay vốn tín chấp tại những ngân hàng nhà nước hoặc một công ty kinh tế tài chính nào đó. Đăng ký mới hoặc sang tên phương tiện đi lại giao thông vận tải ( xe máy, xe hơi, v.v. ) – Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thương mại tại nơi đang tạm trú. Hoàn thiện những thủ tục tương quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, v.v.

1. Điều kiện để đăng kí tạm trú KT3 dài hạn

Để được đăng ký sổ KT3 thì người đăng ký cần phân phối điều kiện kèm theo : – Có sách vở tùy thân ( chứng tỏ nhân dân, thẻ căn cước công dân ) – Đã đăng ký thường trú tại 1 tỉnh hoặc thành phố thường trực TW nhưng lúc bấy giờ sinh sống tại một địa phương khác. – Đã mua đất đai hoặc chiếm hữu nhà ở tại tỉnh / thành phố cần đăng ký tạm trú KT3 – Trường hợp thuê hoặc mượn nhà, ở nhờ nhà người khác, phải có sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản của chủ nhà để đăng ký tạm trú KT3 – Đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 tối thiểu 30 ngày

2. Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

Một bộ hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 cần có đủ những loại sách vở, văn bản sau. – 01 tờ khai nhân khẩu ( theo mẫu HK01 ) – 01 phiếu báo đổi khác hộ khẩu, nhân khẩu ( theo mẫu HK02 ) – Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân ( xuất trình bản gốc và nộp 01 bản sao ). Giấy tờ chứng tỏ chỗ ở tại nơi đăng ký KT3 ( sách vở mua và bán nhà, giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ). Trường hợp người đăng ký đang thuê, mượn nhà hoặc ở nhờ, trên phiếu báo đổi khác hộ khẩu / nhân khẩu. Chủ nhà phải ghi rõ quan điểm chấp thuận đồng ý cho người đó đăng ký tạm trú, ghi ngày tháng năm và ký tên.

3. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ ( KT3)

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ nêu trên. Người đăng ký mang hồ sơ tới cơ quan công an phường, xã nơi tạm trú để nộp và yêu cầu cấp sổ KT3.

Trưởng công an phường, xã sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho công dân theo pháp luật trong thời hạn 3 ngày, kể từ khi nhận rất đầy đủ sách vở.

Lưu ý:

Trường hợp bạn đã được cấp sổ tạm trú nhưng không sinh sống, thao tác tại nơi đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên. Thì sổ tạm trú KT3 sẽ mất giá trị và sẽ bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú của cơ quan Công an địa phương. Trong vòng 30 ngày trước khi sổ KT3 hết thời hạn. Cá nhân hoặc hộ mái ấm gia đình hoàn toàn có thể đến cơ quan Công an đã cấp sổ cho mình để làm thủ tục gia hạn. Nếu sổ đã hết hạn hoặc bị mất hoàn toàn có thể xin cấp lại. Nếu sổ bị hư hỏng sẽ được đổi sổ mới.

Qua bài chia sẻ về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ trên. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Để biết thêm chi tiết thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà, thủ tục đăng ký tạm trú tại tphcm. Bạn có thể truy cập vào website mogi.vn để biết thêm chi tiết.

Content Writer – Thanh Thủy

Xem thêm:

❖ Chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú phải làm thế nào ?

Trong trường hợp không thực thi thủ tục đăng ký tạm trú theo pháp luật của pháp lý, dân cư hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong nghành cư trú. Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP lao lý như sau : ” Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản trị cư trú 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây : a ) Cá nhân, chủ hộ mái ấm gia đình không triển khai đúng pháp luật về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc kiểm soát và điều chỉnh những đổi khác trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú ; b ) Cá nhân, chủ hộ mái ấm gia đình không thực thi đúng pháp luật về thông tin lưu trú, khai báo tạm vắng ; c ) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, sách vở khác tương quan đến cư trú theo nhu yếu của cơ quan có thẩm quyền. 2. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 2.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây : … .. đ ) Cơ sở kinh doanh thương mại lưu trú không thực thi việc thông tin lưu trú với cơ quan công an theo pháp luật khi có người đến lưu trú ; …. ” Căn cứ pháp luật trên, người thân trong gia đình của a / c khi sinh sống tại địa phương nhưng không khai báo tạm trú thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Riêng so với người cho thuê nhà, là cơ sở kinh doanh thương mại lưu trú nhưng không triển khai thông tin lưu trú sẽ bị xử phạt 1 triệu đến 2 triệu đồng. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm nộp phạt của người cho thuê nhà, về mặt pháp lý a / c không có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp. Việc bên cho thuê nhu yếu a / c nộp 500.000 đồng chỉ là thỏa thuận hợp tác riêng giữa những bên để san sẻ về mặt kinh tế tài chính. A / c có quyền không đồng ý chấp thuận với thỏa thuận hợp tác này.

❖ Những điều cần biết khi thuê phòng trọ

  • Thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ
  • Xác thực người cho thuê chính là chủ nhà
  • Phòng trọ có lối đi riêng.
  • Đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào chắc chắn – an toàn.
  • Phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, không ám mùi.
  • Nên có khu phơi đồ riêng.
  • Được phép nấu ăn trong phòng.
  • Có nhà vệ sinh khép kín.

❖ Quy định về tiền đặt cọc thuê nhà

1. Bên cho thuê có những nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây : – Giao nhà cho Bên thuê theo đúng hợp đồng ; – Bảo đảm cho người thuê sử dụng không thay đổi nhà trong thời hạn thuê ; – Bảo d ­ ưỡng, sửa chữa thay thế nhà theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận hợp tác ; nếu bên cho thuê không bảo dư ­ ỡng, sửa chữa thay thế nhà mà gây thiệt hại cho Bên thuê, thì phải bồi thường ; – Tạo điều kiện kèm theo cho Bên thuê sử dụng thuận tiện diện tích quy hoạnh thuê ; – Nộp những khoản thuế về nhà và đất ( nếu có ). 2. Bên cho thuê có những quyền sau đây : – Nhận đủ tiền thuê nhà đúng kỳ hạn như ­ đã thỏa thuận hợp tác ; – Đơn phương đình chỉ triển khai hợp đồng như ­ ng phải báo cho Bên thuê biết trước một tháng và nhu yếu bồi thường thiệt hại, nếu Bên thuê có một trong những hành vi sau đây : + Không trả tiền thuê nhà liên tục trong ba tháng trở lên mà không có nguyên do chính đáng ; + Sử dụng nhà không đúng mục tiêu thuê ; + Làm nhà bị ­ hỏng nghiêm trọng ; + Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại hàng loạt hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý chấp thuận của bên cho thuê ; + Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến hoạt động và sinh hoạt thông thường của những người xung quanh ; + Làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh thiên nhiên và môi trường ;

– Cải tạo, nâng cấp nhà cho thuê khi được Bên thuê đồng ý, nh­ưng không được gây phiền hà cho bên thuê sử dụng chỗ ở;

– Được lấy lại nhà cho thuê khi hết hạn hợp đồng thuê.

❖ Có được nhập khẩu vào nhà ở nhờ ?

Điều kiện về chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú được pháp luật tại Điểm a, b ; Khoản 1, Điều 6 Nghị định số 31/2014 / NĐ-CP ngày 18/4/2014 của nhà nước lao lý cụ thể 1 số ít điều và giải pháp thi hành Luật Cư trú. Hiện nay theo lao lý của Luật Cư trú và Thông tư số 36/2014 / TT-BCA ngày 9/9/2014 của Bộ Công an pháp luật về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký quản trị cư trú không có pháp luật biểu mẫu chung về chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở hợp pháp của cá thể triển khai theo mẫu lao lý trong Bộ luật Dân sự năm năm ngoái.

Bài viết liên quan
0328593268
icons8-exercise-96 chat-active-icon